Tin tức

Nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài phát huy hiệu quả

Thứ tư, 21/02/2018 - 09:48

Trong những năm qua, công tác vận đ​ộng, thu hút, tiếp nhận và sử dụng nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) trên địa bàn tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả và đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần phát triển kinh tế- xã hội bền vững, đặc biệt tại các địa bàn miền núi còn khó khăn của tỉnh.Thông qua nguồn viện trợ Phi Chính phủ nước ngoài đã tạo điều kiện cho trẻ em miền núi
ó thêm nguồn dinh dưỡng để phát triển tốt hơn
 
Trong năm 2017, tỉnh đã tiếp nhận viện trợ hơn 57 tỷ đồng, với 38 chương trình, dự án của 18 tổ chức Phi chính phủ nước ngoài, 03 cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam và 03 doanh nghiệp FDI, trong đó, lĩnh vực viện trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng lũ lụt khoảng 3,84 tỷ đồng.
Các chương trình, dự án viện trợ tập trung vào các lĩnh vực như phát triển nông nghiệp và nông thôn kết hợp với xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục và đào tạo, dạy nghề, bảo vệ môi trường và biển đổi khí hậu và các vấn đề xã hội khác như: giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, hỗ trợ tín dụng cho người nghèo, hỗ trợ sinh kế, cải thiện môi trường sống và viện trợ khẩn cấp,... Tiêu biểu như: Dự án Hỗ trợ thực phẩm dinh dưỡng cho học sinh mầm non bán trú ở Ba Tơ và Minh Long giai đoạn 2016-2018 do Tổ chức Children of Vietnam tài trợ với tổng kinh phí cam kết gần 5,8 tỷ đồng, đã giúp trẻ em ở những vùng khó khăn có thêm nguồn dinh dưỡng để phát triển tốt hơn.
Trên cơ sở phát huy những kết quả đã đạt được trong giai đoạn trước, tỉnh tiếp tục phê duyệt Dự án phẫu thuật, phục hồi chức năng và cấp dụng cụ chỉnh hình cho trẻ em khuyết tật vận động tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2017-2019 do tổ chức Children Action tài trợ với tổng kinh phí dự án gần 2,4 tỷ đồng, trong đó Children Action tài trợ trên 2 tỷ đồng, vốn đối ứng của tỉnh gần 400 triệu đồng.
Các khoản viện trợ chủ yếu tập trung vào việc góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương hướng đến tính bền vững và đạt được mục tiêu an sinh trẻ em, trong đó bao gồm các hoạt động chính như cải thiện tình trạng sức khỏe cho trẻ, cải thiện chất lượng giáo dục cho trẻ, chăm sóc và bảo vệ trẻ, nâng cao năng lực, bảo trợ trẻ em và vận hành chương trình.
Bên cạnh đó, Dự án Xây dựng Phòng khám Đa khoa Khu vực Ba Vì với tổng kinh phí xây dựng hơn 09 tỷ đồng do Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ tài trợ. Dự án Mở rộng Trạm Y tế xã Ba Thành, huyện Ba Tơ với tổng kinh phí xây dựng hơn 2,5 tỷ đồng do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tài trợ đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận được với các dịch vụ y tế tại địa phương để chăm sóc sức khỏe.
Ngoài ra, một số dự án như Dự án xây dựng mô hình nuôi dê cải thiện sinh kế cho phụ nữ nghèo người dân tộc Hrê của huyện Ba Tơ do Schmitz Foundation tài trợ; Dự án Hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho phụ nữ nghèo do Tổ chức Madison Quakers, Inc. tài trợ,...
Cùng với đó, Tổ chức Madison Quakers, Inc. đã tài trợ cho tỉnh Dự án Hỗ trợ vốn vay cho phụ nữ nghèo; trong đó, dự án hỗ trợ cho 1​5 phụ nữ nghèo, cận nghèo xã Tịnh Trà và 15 phụ nữ nghèo, cận nghèo xã Tịnh Bắc (Sơn Tịnh) vay vốn chăn nuôi bò sinh sản. Đồng thời, lập nhóm phụ nữ tiết kiệm- tín dụng để hình thành quỹ nhóm và giúp các thành viên khác trong nhóm có hoàn cảnh khó khăn mượn để phát triển kinh tế gia đình.


Phòng khám đa khoa khu vực Ba Vì được Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ tài trợ xây dựng
 
 “Chương trình Giáo dục mầm non giai đoạn 2017-2021” do tổ chức Hợp tác phát triển và hỗ trợ kỹ thuật vùng Fla-măng, Vương quốc Bỉ (VVOB) tài trợ được thực hiện tại Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi và các trường mầm non tại 6 huyện miền núi của tỉnh dựa trên cơ sở phát triển những kết quả đã thực hiện được trong giai đoạn trước. Đồng thời, tiếp tục nâng cao năng lực cho giáo viên mầm non tại các huyện khó khăn và có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống để nâng cao chất lượng học tập cho tất cả trẻ em từ 3 - 5 tuổi ở trường mầm non.
Mặt khác, UBND tỉnh và tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận hợp tác thực hiện các chương trình vùng tại 12 xã thuộc huyện Sơn Tây và Minh Long của tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2022, với các dự án chính gồm: Dự án bảo vệ trẻ em; Dự án dinh dưỡng và y tế; Dự án Cộng đồng tham gia và Bảo trợ trẻ em; và Dự án Gift Catalog. Tổng kinh phí thực hiện cho các chương trình/dự án dự kiến lên đến 3 triệu USD. Thời điểm khởi động của các dự án bắt đầu tại Quảng Ngãi vào tháng 10.2017 và kết thúc vào tháng 9.2022.
Các chương trình viện trợ này đã và đang phát huy hiệu quả, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, góp phần giải quyết nhu cầu cấp thiết của địa phương. Đồng thời, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và đời sống của nhân dân trong vùng dự án, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, tăng cường quan hệ hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.


Nhờ những đồng vốn vay nhỏ của tổ chức Madison Quakers, nhiều người

phụ nữ nghèo trên địa bàn tỉnh có điều kiện chăn nuôi phát triển kinh tế giá đình

Trong thời gian tới, các cấp, ngành trong tỉnh tiếp tục duy trì và tăng cường mối quan hệ hợp tác, trao đổi thông tin, vận động các tổ chức Phi CPNN đầu tư, viện trợ vào các lĩnh vực mà tỉnh đang quan tâm, nhằm thúc đẩy KT-XH phát triển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đặc biệt là khu vực nông thôn miền núi của tỉnh còn nhiều khó khăn.
T.Diễm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình